VIOS : 1NZ-FE TD06-20G TURBO + F-CON V PRO | 365 hp @ 12.7 sec. BY PTS

April 13th, 2019 by

 

เรื่อง พงศ์พล จันทรัคคะ / ภาพ ภูดิท   แซ่ซื้อ

ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา คนเล่น TOYOTA เครื่องเดิม เซ็ตโบ คงไม่มีใครไม่รู้จัก พูนทอง เซอร์วิส หรือ PTS แน่นอนครับ รถของเจ้าสำนักเขาแรงจริง วิ่งแดร็กก็ได้เวลาดี ในเวลา10 วิ.ต้นๆ กันแทบทั้งนั้น กับแรงม้าเฉลี่ย 400-500 + แรงม้า นับเป็นการพัฒนาเครื่องยนต์ TOYOTA ได้แรงเทียบชั้นกับค่ายคู่แข่งอื่นๆ  สำหรับผลงานในฉบับนี้ เรานำผลงานจากอู่ PTS มาให้ชมกันอีกสักคันนะครับ เป็นรถ TOYOTA VIOS สไตล์รถแต่งใช้งาน แอร์เย็น ระบบไฟฟ้าใช้ได้เหมือนเดิม ถอดของออกเล็กน้อย เครื่องเดิม ทำไส้ใน ใส่เทอร์โบ กับตัวเลข 12.7 วินาที…

vios_1nz_03

มาพูดคุยกับเจ้าของรถคันนี้กันเลยดีกว่าครับ  คุณตูน เจ้าของรถได้เล่าให้ฟังว่า ทีแรกที่ซื้อ เพราะ VIOS มันดูสวยดี ประหยัดน้ำมัน ราคาไม่แพงมาก ขึ้นชื่อว่าเป็น TOYOTA เรื่องอะไหล่หาง่ายแน่นอน ขายต่อราคาก็ดี ไม่ตกมาก จากนั้นค่อย ๆ แต่งไปทีละส่วน ทำเครื่องเดิม NA แต่งเครื่องไปเรื่อย ๆ จนมาจบที่การใส่ TURBO ผมอยากทำเครื่องเดิมติดรถนี่แหละให้มันแรง แรงในบล็อกเครื่องของมันเองให้สุด เลยตัดสินใจโมฯครั้งใหญ่ ทำไส้ใน

vios_1nz_04

เหตุผลที่ผมเลือกอู่ PTS (พูนทอง เซอร์วิส) ก็เพราะเห็นผลงานของเขาในสนาม เขาทำได้จริง วิ่งได้ดี เรื่องราคาก็เป็นกันเอง และผมคิดว่าชั่วโมงนี้ เครื่อง 4 สูบ ขับหน้า PTS น่าจะมาแรงสุดแล้ว ผมโมฯเครื่องตัวนี้มาปีกว่า ทั้งใช้งาน ทั้งแข่ง เหนียว ทนทาน ขับสนุก และยังไม่เคยเกิดปัญหาอะไรเลย ก็รู้สึกแฮปปี้กับเงินที่ลงทุนไปครับ ส่วนเวลาที่ไปลองวิ่งควอเตอร์ไมล์แบบสุด ๆ รถผมทำเวลาได้ 12.7 วินาที ถือว่าดีสุดแล้วครับ ก็พอใจแล้วครับ ผมฝากขอบคุณ อู่พูนทอง เซอร์วิส, ร้าน S9 และร้านทำชุดแต่ง และงาน CARBON FIBER ต่างๆ จากร้าน CARBON BY OHM ด้วยครับ…

vios_1nz_05

vios_1nz_06

ส่วนคอมเมนต์ของผู้เขียนเอง มองเห็นในส่วนของรถรอบนอก ก็คือ VIOS แต่งสไตล์เรซซิ่งทั่ว ๆ ไป เพิ่มเติมด้วยชุดงาน CARBON FIBER ให้ดูดุขึ้น พร้อมสีบอดี้ใหม่โทนแดง แต่ไฮไลต์ของคันนี้ คงอยู่ที่เครื่องยนต์นี่ละครับ อย่างที่บอกไปแล้ว เครื่องยนต์เดิม 1NZ-FE VVT-i มาจับยัดเทอร์โบ ทำไส้ในเพิ่มความอึด รองรับบูสต์ที่มากขึ้นได้นั้นก็ต้องมีส่วนประกอบต่าง ๆ เพิ่มเข้ามา แต่ในเครื่องของคันนี้มีขีดจำกัด ก็คือฝาสูบ ในเรื่องของระบบวาล์วแปรผัน ที่ยังใช้แบบเดิม VVT-i ที่มีขนาดของวาล์วที่เล็ก การโฟล์วของอากาศจึงน้อยและไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ต้องจำกัดรอบเครื่องไว้ไม่เกิน 6,800-7,000 รอบ/นาที  มิฉะนั้น หากเค้นรอบเกินสะสมไปนาน ๆ จะเสี่ยงต่อวาล์วขาด ส่วนที่ยังไม่ได้เปลี่ยนท่อนบนก็คือ เจ้าของรถอยากลองฝาสูบเดิมไปก่อนในงบที่จำกัด แต่ได้ความมันในการขับที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติแน่นอน

vios_1nz_10

ส่วนท่อนล่างทาง PTS เขาจัดชุดมาให้ รองรับความแรงขนาดนี้ มีทั้งลูกสูบ ก้านสูบ แบริ่งชาฟท์ต่าง ๆ ท่อนล่างจึงหมดห่วงไป ส่วนระบบส่งกำลังเลือกใช้ของ 4A-GE 20V แบบ 5 สปีด ปรับอัตราทดให้ชิดขึ้น ต่อเนื่องทุก ๆเกียร์ ก็เป็นสูตรเด็ดของค่าย PTS อีกหนึ่งคัน ที่ใช้เครื่องยนต์เดิม ท่อนบนเดิมสนิท ในงบที่ไม่แพงมาก กับแรงม้า 365 แรงม้า เวลาก็ออกมาดี ที่ 12.7 วินาที ถือว่าเป็นรถบ้าน แต่งซิ่ง วิ่งดีอีกหนึ่งคันครับ…

vios_1nz_09

ขอขอบคุณ เจ้าของรถ คุณตูน และคุณอัฐ พูนทอง เซอร์วิส (PTS) โทร.08-7997-7678  เพื่อน ๆ ท่านใดสนใจอยากทำรถแรงขึ้นในรูปแบบต่าง ๆ สามารถโทร.ไปสอบถามได้เลยนะครับ

vios_1nz_08

X-TRA ORDINARY

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจเกจ์วัดจาก DEFI และ PIVOT รุ่นต่าง ๆ รวมทั้งเบาะ BRIDE พวงมาลัย NARDI หรือผู้ที่จะอัพเกรดให้กับระบบช่วงล่าง โช้คอัพแบบสตรัทปรับเกลียวจาก SILVER’S สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ร้าน S9โทร. 0-2508-1502  www.club9.com

vios_1nz_07

TECH SPEC
ภายนอก
ฝากระโปรงหน้า CARBON FIBER โดย CARBON BY OHM ทั้งหมด
สเกิร์ตหน้า CARBON FIBER + CARBON FIBER CANARD
กระจังหน้า CARBON FIBER
ครอบกระจกมองข้าง CARBON FIBER
เจาะบังโคลนคู่หน้า
ฝากระโปรงท้าย CARBON FIBER
ไฟหน้า PROJECTOR + CCFC
ไฟท้าย โดนัทสีขาว-แดง

ภายใน
เบาะ VIOS ONE MAKE RACE
เข็มขัดนิรภัย SABELT
พวงมาลัย NARDI ORIDO
โรลบาร์ TRD
เกจ์วัด DEFI 8 ตัว + DEFI ADVANCE ZD
ปรับบูสต์ไฟฟ้า GReddy PROFEC B SPEC II
TURBO TIMER PIVOT
เครื่องเสียง SONY

เครื่องยนต์
เครื่องยนต์ 1N-FE VVT-i
ช่องพอร์ต ไอดี-ไอเสีย ขัด-ขยายใหม่
ลูกสูบ CP 75 มม.
ก้านสูบ GP H-BEAM
แบริ่งชาฟท์ CALICO
เทอร์โบ MITSUBISHI TD06 -02G
เวสต์เกต TIAL
โบล์ว ออฟ วาล์ว HKS SSQV
อินเตอร์คูลเลอร์ BLITZ
ลิ้นปีกผีเสื้อ 49 มม.
หัวฉีด 550 ซี.ซี.
รางหัวฉีด ขยายใหม่
ตัวปรับแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง NISMO
ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง WALBRO
หัวเทียน GReddy เบอร์ 9
กรองอากาศ BLITZ SONIC POWER
หม้อน้ำ อะลูมิเนียม
ถังดักไอน้ำมันเครื่อง CUSCO
หม้อพักไอเสีย GANADOR
กล่องควบคุม HKS F-CON V PRO 2.1 VERSION จูนโดย ปอ วัฒนา

ระบบส่งกำลัง
เกียร์ 4A-GE 20V แบบ 5 สปีด
ด้ามเกียร์ SHORT SHIT TRD
ชุดคลัตช์ ORC
ลิมิเต็ดสลิป CUSCO

ช่วงล่าง
โช้คสตรัทปรับเกลียว TEIN SUPER STREET + EDFC
ค้ำโช้คหน้า TOYOTA ONE MAKE RACE
ค้ำปีกนกคู่หน้า สร้างเอง
เบรกคู่หน้า TOYOTA LEVIN
ล้อ VOLK RACING รุ่น CE28 ขนาด 15 x 7 นิ้ว
ยางคู่หน้า TOYO PROXES R1R ขนาด 205/50R15
ยางคู่หลัง BRIDGESTONE POTENZA ADRENALIN 195/50R15